ǫ̶̶̼ᴜ̶̶̼ʏ̶̶̶̼́ ̶̶̼ʙ̶̶̼ᴀ̶̶̶̼̀

Nghệ AnKết bạn với những phụ nữ giàu có nhưng lận đận tình duyên, các gã trai Tây hứa hẹn xây dựng hạnh phúc nhằm thực hiện âm mưu lừa đảo.

Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) đã phá chuyên án lừa đảo xuyên quốc gia, với sự tham gia của nhóm người Việt Nam cùng người nước ngoài.

Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là dùng mạng xã hội làm quen với các phụ nữ Việt Nam có điều kiện, song thiếu thốn tình cảm. Chúng giới thiệu là trai Tây đang làm ăn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, muốn tìm vợ, đầu tư kinh doanh vào Việt Nam… 13 phụ nữ tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã bị lừa số tiền hơn 20 tỷ đồng, trong đó người bị lừa nhiều nhất là bà Lê Thị Thúy ở TP Hồ Chí Minh hơn 10 tỷ đồng.

Trình bày với cảnh sát, bà Thúy (52 tuổi), nữ doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh gốm sứ, kể đầu năm 2020 nhận được lời kết bạn kèm tin nhắn qua mạng xã hội của một người đàn ông xưng là Peter, đang kinh doanh tại Malaysia, chưa vợ, thiếu thốn tình cảm.

Vốn chưa từng kết hôn, khi được một người đàn ông ngoại quốc đem lòng quan tâm, bà Thúy động lòng. Đều đặn hàng ngày, Peter đều nhắn tin, gọi video hỏi han, mong ngóng ngày xong dự án sẽ sang Việt Nam thăm “người tình” khiến bà Thúy thêm tin tưởng.

Vài tháng sau, Peter ít trò chuyện hơn nên bà Thúy hỏi chuyện thì người này nói rằng, 2 triệu USD của anh ta đang kẹt trong ngân hàng chưa rút được, trong khi cần một ít tiền để bôi trơn dự án. Người đàn ông này ngỏ ý vay bà Thúy một khoản tiền để thực hiện dự án xong sớm mới có cơ hội sang Việt Nam.

Tin lời người tình qua mạng xã hội, chỉ hơn một tháng, bà Thúy vay ngân hàng, cầm cố để gửi 500.000 USD cho Peter vay thông qua tài khoản ngân hàng là “nhân viên” của anh ta tại Việt Nam.

Khi cảnh sát phá an, bà Thúy mới biết mình bị lừa. Hiện, mỗi tháng phải trả lãi ngân hàng hơn 100 triệu đồng khiến người phụ nữ này phải rao bán nhà riêng, suy sụp sức khỏe phải nhập viện cấp cứu.

Chị Võ Thị Hoa, 34 tuổi, trú Đà Nẵng, một doanh nhân trong lĩnh vực tài chính, cũng là nạn nhân trong đường dây này, nhớ lại tháng 3/2019, một người đàn ông tên là James nhắn tin kết bạn. Người này giới thiệu là doanh nhân đang thi công dự án đường ống trên biển tại Malaysia, muốn tìm hiểu Hoa.

Sau nhiều lần trò chuyện, James nói đang gặp khó khăn về tài chính để thực hiện dự án nên muốn Hoa cho vay nóng 700 triệu đồng và được đồng ý. Vài chục ngày sau, James nói muốn mở rộng kinh doanh sang Việt Nam và cần chuyển 4 triệu USD sang Việt Nam nhờ Hoa giữ hộ, khi thu xếp công việc sẽ sang gặp để bàn bạc kế hoạch làm ăn.

Một người trong đường dây lừa đảo đã liên lạc với bà Hoa xưng là nhân viên một ngân hàng quốc tế. Người này thông báo “để nhận được khoản 4 triệu USD từ nước ngoài, bà phải mất một khoản phí hơn 3 tỷ đồng tiền Việt”. Làm theo hướng dẫn của người này, bà Hoa chuyển hơn 3 tỷ đồng vào một tài khoản ngân hàng mà người đó hướng dẫn. Tuy nhiên sau khi chuyển xong tiền, bà không liên lạc được với James nữa.

Bị can Nguyễn Thị Hằng tại cơ quan công an. Ảnh: CA.
Bị can Nguyễn Thị Hằng tại cơ quan công an. Ảnh: CA.

Cán bộ đội cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao cho biết Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi, trú thành phố Vinh, một mắt xích trong đường dây này, đã bị bắt, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vai trò của Hằng là tìm thân phận, địa chỉ các nạn nhân đem cho những người ở nước ngoài làm quen. Hằng cũng là người trực tiếp cầm các tài khoản ngân hàng mà nạn nhân chuyển tiền vào để chia phần trăm cho những người trong đường dây.

Hằng từng một đời chồng, trước khi bị bắt là người tình của người đàn ông quốc tịch Nigeria (đang sống tại Malaysia) – kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo này.

“Thủ đoạn lừa đảo này không mới, song nhóm của Hằng thực hiện khá hoàn hảo, phân chia mỗi người giữ vai trò một công đoạn. Vừa có người Việt, người nước ngoài khiến nạn nhân rất dễ tin”, cán bộ điều tra nói và cho biết mất nhiều tháng để tìm manh mối vụ án.

Chuyên án đang mở rộng. Nhà chức trách nghi vấn nạn nhân của nhóm này còn nhiều, song họ ngại không muốn trình báo.

* Tên các nạn nhân đã thay đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *