Lặng lẽ ôm

“Nếu có kiếp sau thì mình vẫn là chị em, đồng nghiệp tốt” , “Cháu thì bà chơi chán rồi, con với cháu đi trước…” con ơi 

Những dòng tin nhắn đầy dự cảm không tốt của cô giáo mầm non Hải Dương dẫn 2 con ra bờ sông sáng 8/5 chính là lý do mà nhiều người thân vội vã đi tìm. Dù đã tận mắt chứng kiến nhiều đồ dùng của ba mẹ con gần mé sông, người ta vẫn mong mỏi có phép màu.

hình ảnh

Một trong những dòng tâm trạng của cô giáo gần đây (Ảnh FBNV)

Nhưng sáng 10/5, mọi hy vọng đã tan biến. Dẫu người thân có xót xa thế nào, thì thực tế là cả ba mẹ con đã được tìm thấy. Trên Nhân Dân Online cho biết chị Vũ Thị Hà Th., là giáo viên Trường Mầm non Cao An, huyện Cẩm Giàng, và 2 con nhỏ đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy trên sông Thái Bình về phía hạ lưu cách vị trí nghi 3 mẹ con ngã xuống sông khoảng 1 km.

Hình ảnh bố  chị Th ngồi run rẩy bên bờ sông xót thương cho con dâu , cháu nội

Tiếng khóc xé lòng của bố . Ông gào khóc con ơi sao con dại dột vậy sao lại bỏ gia đình mà đi vậy con.Theo thông tin ban đầu, ngày 8/5, chị Th. (sinh năm 1991) đưa 2 con nhỏ (một cháu 9 tháng tuổi và 1 cháu 2 tuổi) đi khỏi nhà. Tiếp đó, người thân, đồng nghiệp của chị T. đã nhận được nhiều tin nhắn của chị với nội dung khá tiêu cực. Khi nhận được tin nhắn, mọi người đã chia nhau đi tìm. Sau gần 2 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy cả 3 mẹ con, xót xa nhất chính là hình ảnh chị Th. và bé gái 9 tháng ôm chặt nhau, rất khó khăn mới gỡ ra được.

Cô dâu xinh đẹp cách đây 3 năm (Ảnh FBNV)

Từ vụ việc nữ giáo viên Hải Dương dẫn 2 con ra bờ sông vào đúng Ngày của mẹ, nhiều người đã bày tỏ sự xót thương. Thương người mẹ trẻ không biết đã nghĩ gì đến mức phải hành động như vậy, thương hai đứa trẻ còn chưa kịp thấy cuộc sống đẹp đã biết chừng nào. Bé út (tên ở nhà là Táo) có lẽ còn chưa được ăn thô như người lớn, bé đầu (tên ở nhà là Bánh Mì) chỉ mới đón sinh nhật 2 tuổi cách đây không lâu. Những cột mốc phát triển của một đứa trẻ bình thường, cả hai em bé đều không thể tiếp tục nữa.

hình ảnh

Dòng chia sẻ tới người bạc mệnh của cư dân mạng (Ảnh FBNV)

Có hai luồng ý kiến về vụ việc này, hoặc là bày tỏ “rất hiểu và thông cảm”, hoặc “không hiểu nghĩ gì mà làm như vậy”. Ở những gì còn sót lại trên mạng xã hội, người ta dễ hình dung đến cuộc sống bình thường của người mẹ trẻ. Cách đây 3 năm, người phụ nữ ấy xúng xính bên chiếc đầm cưới lộng lẫy. Có lẽ chị đã mơ đến một cuộc sống hạnh phúc, những đứa con xinh xắn. Rồi 2 bé gái lần lượt chào đời, xen kẽ hình ảnh con là những dòng tự sự, cố tỏ ra mình mạnh mẽ. Thậm chí những lời cuối cùng, chị Th. còn có vẻ rất tếu táo. Nhưng không ai ngờ là 3 ngày sau đó, người phụ nữ ấy cùng 2 con đã chọn cách kết thúc không ai mong muốn. Biết rằng ai cũng có nỗi khổ trong lòng, nhưng dường như trước những sự việc tương tự, cái câu “gia tài lãi được đứa con” gần như là câu treo cửa miệng của nhiều mẹ:

“Phải có một lý do nào đó rất khiến chị đau đến mức không thể tiếp tục cuộc sống này nữa nơi mới làm như vậy. Nhưng dù bất cứ vì lý do thì cũng không nên làm như vậy với 2 đứa con của mình, các cháu không có tội gì cả. Nếu cuộc sống không vui thì còn lãi được 2 đứa con mà, cần gì phải phiền muộn.”

hình ảnh

Phép màu đã không xảy ra sau 2 ngày tìm kiếm (Ảnh VNN, TN)

“Sau tất cả thì người ở lại là những người dằn vặt nhất… Ông bà nội ngoại và đặc biệt là người kia, nếu như thật sự những tin đồn là đúng. Chúng ta vẫn chỉ là những người ngoài cuộc, chẳng thể biết và hiểu hết cảm xúc những chị ấy đã trải qua. Chỉ cầu mong cho chị và các cháu được an nghỉ. Thương hơn là trách, người ta không tốt thì mình vẫn còn có hai đứa con kia mà.”

“Ai đã từng trải qua mới hiểu được, như em đây này. Con lớn 3 tuổi, con nhỏ 1 tuổi thì chồng báo tin bồ chồng sắp đẻ. Bố mẹ em thì dứt khoát không cho em ly hôn. Chồng em thì vừa bồ bịch lại còn làm ăn thất bát, như này không trầm cảm, không tuyệt vọng sao được. Em nhớ mãi câu nói của bố em các chị ạ, lấy chồng phải có trách nhiệm nhà chồng, phải sống nhường nhịn nọ kia. Ông còn nói thà thấy em không còn trên đời nữa còn hơn chứng kiến em ly hôn. May mà em đã vượt qua tất cả, ra đi tay trắng, chỉ ôm hai đứa con. Ai ở trong hoàn cảnh mới biết, quan trọng mình đủ can đảm vượt qua thui ạ.”

hình ảnh

Tin nhắn tìm người của gia đình, ai cũng mong điều kỳ diệu sẽ đến (Ảnh MXH)

“Còn bố còn mẹ mà bố mẹ không dang tay che chở là lúc mà đứa con yếu đuối và bất lực nhất. Ngày xưa bố mẹ mình mượn tiền mình, lúc mình thôi chồng quay về nhà cũng bị đuổi, tiền lại không đòi được. Nghĩ lại vẫn cay nước mắt, lúc đó mới sinh 7 tháng nên trong đầu cũng có lúc nghĩ lung tung. Mình nghĩ thấy thương chị này, lúc mới hay tin cũng nghĩ dù gì còn con mà. Sau khi tìm hiểu được thêm một chút thì thấy thương thật đấy, khoảnh khắc chị quyết định ôm 2 con ra sông chắc hẳn chị cũng đau lắm. Nhưng trầm cảm là bệnh, chị cũng mất lí trí rồi, bao nhiêu áp lực đè lên nhau chồng chất mà thậm chí 1 ngọn cỏ hy vọng cho chị níu lại cũng không có, nếu chị đi một mình thì 2 đứa con ai sẽ nuôi? Tấm gương bé 8 tuổi ở TP.HCM vẫn còn đấy”

Trong mỗi sự rạn nứt hay có những điều không hài lòng nhau, cái câu “lãi được đứa con” đôi khi không phải là lời an ủi, mà chính là cái gông cái cùm siết chặt người mẹ đang nghĩ không thông vào nỗi đau của mình. Phút cuối người mẹ còn nhắn tin còn chào mọi người, có nghĩa là rất tỉnh táo cho sự ra đi của mình. Nhưng có lẽ dường như đó là động thái cuối cùng của người không còn bất kỳ lối thoát nào. Một người mẹ đã trải qua hoàn cảnh tương tự từng kể sống, mọi người xung quanh đều tử tế, chị vẫn trầm cảm. Không ai làm gì, vẫn trầm cảm như thường, nhưng may mắn hơn là vượt qua được. Suy nghĩ của người trầm cảm không thể đem ra bàn luận, càng không tự áp đặt được vì chúng ta không ở trong hoàn cảnh như họ, nhưng mong rằng các bà mẹ sẽ luôn được quan tâm lắng nghe, thay vì được ném vào mặt những câu đại loại như:

– Không hạnh phúc thì cũng vì con

– Lãi được hai đứa con còn gì

– Sao lại u ám thế, đầy người ngoài kia ….

– Dù gì thì cũng vì con mà sống, mà giữ gìn hạnh phúc của mình chứ.

Sau hai ngày tìm kiếm, ba mẹ con đã được tìm thấy (Ảnh VNN)

Em thấy lạ lùng thật luôn đó các mẹ, cho dù mình muốn giữ mà đối phương không muốn thì làm gì được nhau? Em từng biết trường hợp vợ sinh hai con gái, chồng ra ngoài có vợ bé, mang bầu con trai, về nhà đòi ly hôn. Nhưng bố mẹ 2 bên nhất quyết bảo chị vợ phải ở lại, chỉ vì cái chữ hạnh phúc viên mãn, chữ vì con ý. Còn bảo hôn nhân như canh bạc, chồng không hiền không tốt thì lấy con làm động lực sống. Nếu vậy người ta đặt ra luật hôn nhân, gia đình để làm gì. Nếu vậy người ta kết hôn, sinh con để làm gì, chỉ cần ở vậy có con là đủ. Một cư dân mạng chia sẻ:

“Dù có khổ sở thế nào thì mình tin những đứa trẻ ấy vẫn muốn 1 lần được sống, như đứa bé 8 tháng kia, nó còn chưa được bước những bước đầu tiên, chưa biết ăn chưa biết thưởng thức cuộc đời này. Trầm cảm là 1 bệnh về tâm lý và mình biết nó đáng sợ như thế nào, vì mình cũng từng bị. Mình bị nặng tới mức mà ảnh hưởng tới cơ thể, sinh ra đủ thứ bệnh về tim mạch, dạ dày luôn. Bao nhiêu năm trời bế tắc, nhưng rồi nghĩ tới bố mẹ mình. Ai cũng muốn tìm cách giải thoát cuộc đời mình khỏi những rắc rối nhưng những người ở lại là những người biết nghĩ cho những người xung quanh. Chứ cuộc đời này mỗi người 1 nỗi khổ, chỉ là họ không nói ra. Ai dám nói mình là người khổ nhất trên đời.”

hình ảnh

Câu chuyện xôn xao khắp một miền quê (Ảnh TN)

Người bình thường khi gặp một sự việc không ưng ý đã không chịu nổi, nói chi cô giáo ở Hải Dương mới sinh con được 9 tháng. Ai có gia đình, có vợ đẻ sẽ hiểu được thời gian sau sinh người phụ nữ stress lắm, chỉ có chồng là người gần gũi nhất để chăm sóc, tâm sự, chia sẻ, yêu thương vợ mình. Xã hội này, nhiều người cứ quan niệm phải cố gắng sống vì con, nhưng không phải ai cũng nghĩ thông như nhau nên không ít trường hợp càng nghĩ càng dồn con người ta vào bước đường cùng. Bởi vậy cứ an ủi suông với một người mẹ đang mỏi mệt rằng như thế là lãi rồi, phải cố gắng sống vì con… mà không giúp họ tìm được lối thoát thì cũng thành ra câu nói suông.

Nhìn ngày cưới em ấy xinh tươi bao nhiêu, rồi những hình ảnh gần đây với 2 quầng mắt đều tối, kết quả của những đêm mất ngủ chăm con, những đêm không đủ giấc kéo dài thì phần nào ai nấy cũng tự hiểu điều gì đã dẫn tới tinh thần yếu đuối suy sụp. Dù thế nào cũng cầu mong 3 mẹ con sẽ hạnh phúc hơn ở thế giới khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *